เรื่อง : ‘ซุปไก่’ อาหารนานาชาติ มีประโยชน์และช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
เรียบเรียงโดย
นางสาวลักษณิน รุ่งตระกูล
นักโภชนาการชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4794
วันที่ตรวจสอบ 1 กุมภาพันธ์ 2565
ข้อสรุป : ซุปร้อนๆ กับเนื้อไก่ให้โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน หลีกหนีจากไข้หวัดและป้องกันโควิด-19
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง : เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีน ซึ่งป็นองค์ประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อและกระดูก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังมีสารซีลีเนียมสูง โดยน่องไก่สดและอกไก่สด 100 กรัม มีซีลีเนียม 22.9 และ 22.3 มคก. ตามลำดับ ซีลีเนียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งซึ่งช่วยเสริมการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่น เช่น วิตามินซี วิตามินอี ร่างกายต้องการซีลีเนียมทุกวันในปริมาณน้อย เพราะถ้าขาดจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
ผลกระทบ : การทำน้ำโดยซุปไก่ใช้สมุนไพรไทย เช่น กระเทียม พริกไทย รากผักชี จะได้วิตามินและแร่ธาตุ แต่ควรเติมเครื่องปรุงรสต่างๆในปริมาณน้อย และไม่ควรเติมเครื่องปรุงรสเพิ่มลงในซุปไก่ที่ปรุงเสร็จแล้ว
ข้อแนะนำ : ใน 1 มื้อควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินให้หลากหลายไม่ซ้ำซากใน 1 วัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนและเพียงพอ
เอกสารอ้างอิง :
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี. โปรเกรสซีฟ. มีนาคม 2563. 482 หน้า.
วสุนธรี เสรีสุชาติ, โสภิดา สุขจรุง, บังเอิญ ทองมอญ และคณะ. เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวัย ในช่วง COVID-19 ฉบับปรับปรุง. พิมพ์ครั้งที่ 2. นนทบุรี : บริษัท คิว แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด. กันยายน 2563. 99 หน้า
Sirichakwal PP, Puwastien P, Polngam J, Kongkachuichai R. Selenium content of Thai foods. Journal of Food Composition and Analysis. 2005 Feb 1;18(1):47-59.
รูปภาพหน้าข่าวที่เผยแพร่ :