คุณกำลังมองหาอะไร?

ม้อไฟกึ่งสำเร็จรูป อาหารที่ไม่เหมาะกับคนคุมโซเดียม

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

01.02.2565
25
0
แชร์
01
กุมภาพันธ์
2565

เรื่อง : หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูป อาหารที่ไม่เหมาะกับคนคุมโซเดียม

 

เรียบเรียงโดย

นางสาวณัฐนิช  อินทร์ขำ นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ 1 กุมภาพันธ์ 2565

 

ข้อสรุป :  โซเดียม คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย      ซึ่งสามารถควบคุมระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ ตลอดจนถึงการดูดซึมสารอาหารและเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก โซเดียมพบในอาหาร เนื้อสัตว์ อาหารจากธรรมชาติ เกลือแกง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส ตลอดจนถึงขนมกรุบกรอบ ดังนั้นหม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

 

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website:  https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E/159463

ข้อเท็จจริง: หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปสามารถทำความร้อนให้บะหมี่สุกได้เองโดยไม่ต้องตั้งบนเตา เข้าไมโครเวฟ หรือต้มน้ำในกาน้ำร้อน หม้อไฟ 1 กล่อง ให้พลังงาน 270 กิโลแคลอรี โซเดียม 1,810 มิลลิกรัม หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปต่างประเทศ 1 กล่อง ให้พลังงาน 800 กิโลแคลอรี หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปเหล่านี้มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง ซึ่งปริมาณโซเดียมที่องค์การอนามัยโลกแนะนำในผู้ใหญ่คือ ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา

 

ผลกระทบ: หากร่างกายได้รับโซเดียมเกินที่ต้องการจะเกิดการสะสมในร่างกาย เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดหัวใจโตและหัวใจวายได้ในที่สุด

 

ข้อแนะนำ:  หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปไม่ควรกินมากหรือบ่อย เลี่ยงเติมผงปรุงรสหมดซอ งดกินน้ำซุปเพื่อลดปริมาณโซเดียมลง อาจใส่เนื้อสัตว์ ผัก เพิ่มคุณค่าสารอาหารมากขึ้น เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ

 

เอกสารอ้างอิง

ศิริราชออนไลน์ Good Health Everywhere. [อินเทอร์เน็ต]. มารู้จักโซเดียมกันเถอะ. [เข้าถึงเมื่อ 31 มกราคม 2565]. เข้าถึงได้จาก: https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=1365

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. [อินเทอร์เน็ต]. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโซเดียมสูง กินบ่อย เสี่ยง ความดันสูง –      หัวใจวาย. [เข้าถึงเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2565].  สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2565, เข้าถึงได้จาก: https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/infographic/3500

 

 

 

 

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน