เรื่อง : หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูป อาหารที่ไม่เหมาะกับคนคุมโซเดียม
เรียบเรียงโดย
นางสาวณัฐนิช อินทร์ขำ นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 1 กุมภาพันธ์ 2565
ข้อสรุป : โซเดียม คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย ซึ่งสามารถควบคุมระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ ตลอดจนถึงการดูดซึมสารอาหารและเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก โซเดียมพบในอาหาร เนื้อสัตว์ อาหารจากธรรมชาติ เกลือแกง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส ตลอดจนถึงขนมกรุบกรอบ ดังนั้นหม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง: หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปสามารถทำความร้อนให้บะหมี่สุกได้เองโดยไม่ต้องตั้งบนเตา เข้าไมโครเวฟ หรือต้มน้ำในกาน้ำร้อน หม้อไฟ 1 กล่อง ให้พลังงาน 270 กิโลแคลอรี โซเดียม 1,810 มิลลิกรัม หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปต่างประเทศ 1 กล่อง ให้พลังงาน 800 กิโลแคลอรี หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปเหล่านี้มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง ซึ่งปริมาณโซเดียมที่องค์การอนามัยโลกแนะนำในผู้ใหญ่คือ ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา
ผลกระทบ: หากร่างกายได้รับโซเดียมเกินที่ต้องการจะเกิดการสะสมในร่างกาย เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดหัวใจโตและหัวใจวายได้ในที่สุด
ข้อแนะนำ: หม้อไฟกึ่งสำเร็จรูปไม่ควรกินมากหรือบ่อย เลี่ยงเติมผงปรุงรสหมดซอ งดกินน้ำซุปเพื่อลดปริมาณโซเดียมลง อาจใส่เนื้อสัตว์ ผัก เพิ่มคุณค่าสารอาหารมากขึ้น เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ
เอกสารอ้างอิง :
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. [อินเทอร์เน็ต]. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโซเดียมสูง กินบ่อย เสี่ยง ความดันสูง – หัวใจวาย. [เข้าถึงเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2565]. สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2565, เข้าถึงได้จาก: https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/infographic/3500