เรื่อง : องุ่นแดง ขิงแก่ เก๋ากี้ ชงกับใบชาเขียว และน้ำร้อน
ดื่มช่วยกระตุ้นการสร้างเกล็ดเลือดและเม็ดเลือดขาว
เรียบเรียงโดย
นางสาวณัฐนิช อินทร์ขำ นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 20 มกราคม 2565
ข้อสรุป : การรักษามะเร็งโดยใช้เคมีบำบัดมักพบผลข้างเคียง คือ ผู้ป่วยมีเม็ดเลือดแดงต่ำ ซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำทำให้มีเลือดออกง่ายและหยุดไหลยาก จึงอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตจากภาวะเลือดออกไม่หยุดได้ ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำเป็นสาเหตุให้มีการติดเชื้อได้บ่อย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถรับเคมีบำบัดอย่างต่อเนื่อง จึงมีสูตรสมุนไพร ให้นำองุ่นแดงสด ขิงแก่สด ใบชาเขียว เก๋ากี้ มาต้มดื่มเพื่อกระตุ้นการสร้างเกล็ดเลือดและเม็ดเลือดขาว(รวมถึงเม็ดเลือดแดง) และช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง แต่ต้องระวังในผู้ป่วยเบาหวาน ไม่แนะนำให้ทานสูตรนี้
ลักษณะข่าว : ข่าวลือ
ข้อเท็จจริง : ภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาเคมีบำบัด คือ เกิดภาวะเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดต่ำ เกิดภาวะเลือดจาง ร่างอ่อนเพลีย ภูมิต้านทานน้อยติดเชื้อง่าย และทำให้ผู้ป่วยอยากอาหารน้อยลง เกิดภาวะทุพโภชนาการได้ ปัจจุบันไม่มีการศึกษาในมนุษย์ที่ยืนยันได้ว่าอาหารหรือสารอาหารใดสามารถเพิ่มระดับเม็ดเลือดหรือเกร็ดเลือดได้เป็นพิเศษ อาหารจึงมีบทบาทสำคัญ ผู้ป่วยจึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอต่อการสร้างเม็ดเลือด
ผลกระทบ : การกินสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยาทางเลือกนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อไม่ใช้ส่งผลกระทบข้างเคียงในการรักษาโรคและต่อร่างกาย
ข้อแนะนำ : ผู้ป่วยรักษามะเร็งควรแบ่งอาหารเป็น5-6มื้อย่อย/วัน เลือกอาหารที่ให้โปรตีนและพลังงานสูง หรืออาหารทางการแพทย์เสริมแทนมื้ออาหาร เน้นอาหารสุก สะอาดปลอดภัย เน้นผักผลไม้ เพื่อให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ
เอกสารอ้างอิง :
Shaito A, Posadino AM, Younes N, Hasan H, Halabi S, Alhababi D, Al-Mohannadi A, Abdel-Rahman WM, Eid AH, Nasrallah GK, Pintus G. Potential adverse effects of resveratrol: A literature review. International journal of molecular sciences. 2020 Jan;21(6):2084.
Wang Y, Cui H, Niu F, Liu SL, Li Y, Zhang LM, Du HB, Zhao ZG, Niu CY. Effect of resveratrol on blood rheological properties in LPS-challenged rats. Frontiers in Physiology. 2018:1202.