เรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า อาหารไหว้ตรุษจีนแฝงโรค ถ้าไม่คิดก่อนกิน
เรียบเรียงโดย
นางสาวใจรัก ลอยสงเคราะห์
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4791
วันที่ตรวจสอบ 10 กุมภาพันธ์ 2565
ข้อสรุป : การเลือกรับประทานอาหารไหว้ในช่วงตรุษจีน เช่น เป็ดพะโล้ หมูสามชั้น ไก่ต้ม ผัดหมี่ซั่ว ขนมเทียน ขนมเข่ง อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคเก๊าท์ โรคไขมันสูง บางอย่างอาจมีสีสังเคราะห์ปนมากับอาหาร และสีย้อมธูปที่ใช้ปักอาหาร ซึ่งทำให้ปนเปื้อนตะกั่ว ปรอท ดังนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อ สุขภาพที่ดี ห่างไกลโรค
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง: อาหารไหว้ในช่วงตรุษจีน เช่น เป็ดพะโล้ หมูสามชั้น ไก่ต้ม ผัดหมี่ซั่ว ขนมเทียน ขนมเข่ง ไม่ควรกินมากเกินไปเพราะมีแป้งน้ำตาลและไขมันเป็นหลัก อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ และบางชนิดอาจเจือปนสีสังเคราะห์หากกินมากไปอาจคลื่นไส้ อาเจียน หรือเกิดแพ้ผื่นคัน หรือปนเปื้อนสีจากก้านธูป ซึ่งมีโลหะที่เกิดให้เกิดโรคมะเร็งในระยะยาวได้
ผลกระทบ: หากอาหารที่นำมาไหว้เจ้า ไม่ สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน หรือใส่สีผสมสารอาหารที่ฉูดฉาดเกินไป อาจทำให้ได้รับสิ่งปนเปื้อนรวมทั้งหากกินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เกิดการสะสมในร่างกายได้
ข้อแนะนำ: เน้นกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม ลด หวาน มัน เค็ม หลีกเลี่ยงกินอาหารปรุงสุกใหม่ หลีกอาหารสีฉูดฉาด ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ จะทำให้มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค
เอกสารอ้างอิง :
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. สุขภาพดี เริ่มที่...อาหารลดหวาน มัน เค็ม เติมเต็ม ผักผลไม้. [อินเทอร์เน็ต]. [เข้าถึงเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2565]. เข้าถึงได้จาก: https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/elderlybook/194714
ผศ.พญ.อัจฉรา กุลวิสุทธ. ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. (ม.ป.ป). โรคเก๊าท์. [อินเทอร์เน็ต]. [เข้าถึงเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2565]. เข้าถึงได้จาก: https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/1217_1.pdf
ผศ.ดร.เวณิกา เบ็ญจพงศ์ และคณะ. สถาบันโภชนาการ.สีสันในอาหาร. [อินเทอร์เน็ต]. [เข้าถึงเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2565]. เข้าถึงได้จาก: https://www.arda.or.th/ebook_flipbook.php?book_id=17