คุณกำลังมองหาอะไร?

งุ่นสามสีต้านโรค

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

19.04.2565
295
0
แชร์
19
เมษายน
2565

เรื่อง องุ่นสามสีต้านโรค

เรียบเรียงโดย

นางสาวณิชพัณณ์  ฐิระโกมลพงศ์
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการพิเศษ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2968 7619

วันที่ตรวจสอบ 7 มีนาคม 2565

 

ข้อสรุป : องุ่นเขียวอุดมไปด้วยสารพฤษเคมีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น คาเทชิน(Catechin) เทอโรสติลบีน(Petrostilbene) ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือกหัวใจ โรคของระบบประสาท โรคอัลไซเมอร์ ลูคิเมีย และป้องกันการติดเชื้อราและเชื้อไวรัส

องุ่นแดงมีสารสำคัญคือ เรสเวอราทรอล(Resverratrol) ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และช่วยชะลอวัย นอกจากนี้สารซาโปนิน(Saponin) ช่วยต้านแบคทีเรียไวรัส ป้องกันเนื้องอก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ซึ่งป้องกันโรคหัวใจได้ องุ่นดำช่วยการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจให้ดีขึ้น มีการวิจัยพบว่า น้ำองุ่นดำช่วยเพิ่มระดับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในเลือด และลดอนุมูลอิสระ

 

ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง

 

URL Website: https://www.facebook.com/ByCoachPang/photos/a.1359131284219444/1996502830482283/?type=3&theater

 

ข้อเท็จจริง : ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่าแอนติออกซิแดนต์ มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือกหัวใจ โรคของระบบประสาท โรคอัลไซเมอร์ ลูคิเมีย แต่ยังเป็นเพียงข้อมูลในสัตว์ทดลอง สารสำคัญที่พบในองุ่น ได้แก่ เรสเวอราทรอล คาเทชิน สารซาโปนิน ฯลฯ          องุ่นต่างสีต่างสายพันธุ์มีปริมาณและชนิดของสารสารต้านอนุมูลอิสระแตกต่างกันไป

 

ผลกระทบ : เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง หากรับประทานมากหรือกินเป็นประจำอาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากจนเกินไป

 

ข้อแนะนำ: ในหนึ่งวันควรกินผลไม้ 3-4 ส่วน (องุ่นประมาณ 6-8 ผล) และควรล้างให้สะอาดก่อนกินทุกครั้งช่วยลดการปนเปื้อนสารเคมีและเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ให้เลือกองุ่นสดแทนน้ำองุ่นหรือไวน์

 

เอกสารอ้างอิง :

  1. Cleveland clinic. [Internet; update on November 15, 2021]. Nutrition. 10 Health Benefits of Grapes. [Cited on March 7, 2022] Available from https://health.clevelandclinic.org/health-benefits-of-grapes/

  2. Arefa Cassoobhoy, MD, MPH. [Internet; update on September 09, 2020]. Health Benefits of Green Grapes. [Cited on March 7, 2022] Available from https://www.webmd.com/diet/health-benefits-green-grapes

3. Kerry Torrens. The BBC Good Food. [Internet; update on 16 November, 2021]. Top 5 health benefits of grapes. [Cited on March 7, 2022] Available from https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/are-grapes-good-you

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน