กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
แบบฟอร์มตอบโต้ข่าวระบบสาสุขชัวร์ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
หัวข้อข่าว กินไข่แทนข้าว ไม่ง่วง ไม่เพลีย ไม่มีโรค จริงหรือ
ลิงก์ข่าว : https://www.facebook.com/reel/752806809595600/?s=single_unit
ผลการตรวจสอบ : ?ข่าวปลอม
รายละเอียดตอบกลับ : ไข่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ ได้แก่ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โคลีน ลูทีน ซีแซนทีน โฟเลต สังกะสี ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบี 1, 6 และ 12 และไข่แดงยังมีคอเลสเตอรอลสูงด้วย ข้อแนะนำสำหรับการกินไข่ คือ ทุกวัย กินไข่ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ความดันเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง ผู้ที่มีความเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจ กินไข่ไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ แม้ไข่จะมีโปรตีนและประโยชน์มากแต่ไม่สามารถกินแทนข้าวได้เนื่องจาก ร่างกายต้องการพลังงานหลักจากคาร์โบไฮเดรต ซึ่งพบมากในอาหารจำพวกข้าวแป้ง ดังนั้นหากไม่รับประทานข้าวแป้งนานๆ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อ่อนเพลีย ขาดสารอาหารได้ จึงควรดูแลการบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน ผู้มีปัญหาสุขภาพควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ หรือนักโภชนาการ
เอกสารอ้างอิง : 1. ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร. กินไข่วันละฟองได้จริงหรือไม่. นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. [เข้าถึงเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2566]. เข้าถึงได้จาก: https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue035/believe-it-or-not 2. วนะพร ทองโฉม. กินไข่เท่าไหร่ดี. RAMA CHANNEL คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. [เข้าถึงเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2566]. เข้าถึงได้จาก: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/กินไข่-เท่าไรดี/ หมายเหตุ :Click or tap here to enter text.
ผู้ตรวจสอบ : นางแคทธิยา โฆษร ตำแหน่ง : นักโภชนาการปฏิบัติการ เบอร์โทรศัพท์ : 025904907 วันที่ตรวจสอบ : 03 ก.พ. 66
กินไข่แทนข้าว ไม่ง่วง ไม่เพลีย ไม่มีโรค จริงหรือ.pdf |
ขนาดไฟล์ 176KB
ดาวน์โหลด 2 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |