กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
แบบฟอร์มตอบโต้ข่าวระบบสาสุขชัวร์ สานักโภชนาการ กรมอนามัย
หัวข้อข่าว ทำไมคนเป็นมะเร็งดุต้องกินสำรกำมะถันออร์แกนิคจำกพืช? วิธีกินหอมกระเทียมที่ดีถูกสุด? วิจัยใหม่
ลิงก์ข่าว : https://www.facebook.com/coachbanklove/videos/495627846042129
ผลการตรวจสอบ : ?ข่าวบิดเบือน
รายละเอียดตอบกลับ : เป็นงานวิจัยในมหาวิทยาลัย Medical University ตีพิมพ์ใน Molecules Journal ประเทศโปแลนด์ เมื่อปี 2020 พบว่าสารกามะถันจากอาหารประเภทพืชประเภทหัวช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการออกฤทธิ์ของสารก่อมะเร็ง สารกามะถันพบในอาหารที่มีหัวในดิน ที่ให้กลิ่นฉุน ได้แก่ สารที่อยู่ในหอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม วิธีการกินควรกินสดๆ ด้วยการเคี้ยว การบด การหั่น การปั่น ก่อนปั่นควรนาไปแช่เย็นก่อน หรือปั่นในน้าแข็งเพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของสารกามะถัน ถ้าใช้ความร้อนเกิน 70 องศา จะทาลายสารกามะถันได้ ทาให้ประสิทธิภาพการฆ่าเซลล์มะเร็งลดลง แต่การนาไปใช้อาจไม่ได้ผลทุกคน ขึ้นกับสภาพร่างกาย ระยะของการเป็นมะเร็ง และการกินอาหารอื่นๆ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย จากการตรวจสอบงานวิจัยดังกล่าว พบว่าผักตระกูลกะหล่าก็มีสารที่ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ไม่ใช่เฉพาะหอม กระเทียม เท่านั้น รวมทั้งในงานวิจัยดังกล่าวไม่มีการกล่าวถึงการปรุงอาหารด้วยการใช้ความร้อนเกิน 70 องศา จะทำให้การออกฤทธิ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็งลดลง
เอกสารอ้างอิง : https://www.mdpi.com/1420-3049/25/17/3804 หมายเหตุ :-
ผู้ตรวจสอบ : นางสาวบังเอิญ ทองมอญ ตาแหน่ง : นักโภชนาการชานาญการพิเศษ เบอร์โทรศัพท์ : 025904337 วันที่ตรวจสอบ : 31 ม.ค. 66
ทำไมคนเป็นมะเร็งดุต้องกินสารกำมะถันออร์แกนิคจากพืช.pdf |
ขนาดไฟล์ 171KB
ดาวน์โหลด 6 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |