คุณกำลังมองหาอะไร?

สา

สารพัดประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

07.04.2566
140
0
แชร์
07
เมษายน
2566

แบบฟอร์มตอบโต้ข่าวระบบสาสุขชัวร์ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย

หัวข้อข่าว สารพัดประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด
ลิงก์ข่าว : https://www.tiktok.com/@mayya_mayya1/video/7166014021299211547?is_copy_url=1&is_from_webapp=v1
ผลการตรวจสอบ :  ?ข่าวบิดเบือน 

รายละเอียดตอบกลับ : กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า และกล้วยหักมุก ล้วนมีวิตามินซี โปตัสเซียม เบตาแคโรทีน ใยอาหาร และพลังงานสูง โดยเบตาแคโรทีนในกล้วย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด ลดความเสี่ยงภาวะจอประสาทตาเสื่อม ชะลอความเสื่อมของสมองและความจำ ส่วนสารอาหารอื่นที่พบในกล้วย ได้แก่ 1) โฟเลต พบในกล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง 2)สารแทนนินในกล้วยดิบ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเซลล์มะเร็ง และสามารถจับกับโมเลกุลของโปรตีน ในร่างกาย ช่วยในการซ่อมแซม/สมานแผล 3)กรดอะมิโนทริปโตเฟนในกล้วยหอม ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน เซโรโทนิน ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

เอกสารอ้างอิง : 1. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. คุณค่าทางโภชนาการในผลไม้. พิมพ์ครั้งที่ 1 : ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย. มิถุนายน 2553. 46 หน้า. 2. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี. โปรเกรสซีฟ. มีนาคม 2563. 482 หน้า. 3.คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. รามาแชนแนล :ประโยชน์ยิ่งใหญ่ของบีตาแคโรทีน ในผักและผลไม้. อินเตอร์เน็ต (สืบค้นวันที่ 22 มี.ค.66) https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/ประโยชน์ยิ่งใหญ่ของบีต/ หมายเหตุ :Click or tap here to enter text.

ผู้ตรวจสอบ : ลักษณิน รุ่งตระกูล ตาแหน่ง : นักโภชนาการชานาญการ เบอร์โทรศัพท์ : 025904794 วันที่ตรวจสอบ : 22 มี.ค.66

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

สารพัดประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด.pdf
ขนาดไฟล์ 199KB
ดาวน์โหลด 35 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน