คุณกำลังมองหาอะไร?

1

10 อาหารที่มีโซเดียมสูง

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

30.08.2566
47
0
แชร์
30
สิงหาคม
2566

ลิงก์ข่าว : www.tiktok.com/@lekrichy/video/7245644141265177861
ผลการตรวจสอบ : ข่าวจริง 

รายละเอียดตอบกลับ : โซเดียมส่วนใหญ่พบได้ในเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลำ กะปิ ซอสปรุงรส ซอสหอยนำงรม ซุปก้อน ฯลฯ นอกจำกนี้โซเดียมยังแฝงในอำหำรที่ไม่มีรสเค็ม เช่น ผงชูรส น้ำจิ้มไก่ ซอสพริก ผงฟูที่เติมในขนมปัง/เค้ก รวมไปถึงสำรเติมแต่งอำหำรในเครื่องดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูป อำหำรแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม อำหำรกระป๋อง อำหำรสำเร็จรูปต่ำงๆ ขนมกรุบกรอบ รวมถึงอำหำรกึ่งสำเร็จรูป เช่น บะหมี่ โจ๊ก เป็นต้น กำรกินเค็มหรืออำหำรที่มีโซเดียมสูงมีผลต่อสุขภำพ ทำให้เสี่ยงต่อภำวะควำมดันโลหิตสูง ไตทำงำนมำกขึ้น และเกิดโรคแทรกซ้อนตำมมำ เช่น โรคควำมดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น โดย ใน 1 วันไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม หรือเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชำหรือเทียบกับน้ำปลำไม่เกิน 4 ช้อนชำ อ่ำนฉลำกก่อนซื้อ เลี่ยงเติมเครื่องปรุงรส อำหำรแปรรูป ลดกินน้ำซุปและลดควำมถี่กินอำหำรที่มีโซเดียมสูง

เอกสารอ้างอิง : 1.วันทนีย์ เกรียงสินยศ, จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิพงษ์, สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ. โซเดียม. ใน: สุปราณี แจ้งบารุง, ลัดดา เหมาะสุวรรณ, เบ็ญจลักษณ์ ผลรัตน์, อุมาพร สุทัศน์วรวุฒิ, เอมอร อุดมเกษมาลี, นลินี จงวิริยะพันธุ์ และคณะ, บรรณาธิการ. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจาวัน สาหรับคนไทย พ.ศ. 2563. นนทบุรี: กรมอนามัย, สานักโภชนาการ; 2563. น. 381-83. 2.สานักโภชนาการ กรมอนามัย, กลุ่มส่งเสริมโภชนาการผู้สูงอายุ. สุขภาพดี เริ่มที่...อาหารลดหวาน มัน เค็ม เติมเต็ม ผัก ผลไม้. พิมพ์ครั้งที่ 8. กรุงเทพฯ: สามเจริญพาณิชย์ (กรุงเทพ) จากัด; 2562.

ผู้ตรวจสอบ : นางสาวใจรัก ลอยสงเคราะห์ ตาแหน่ง : นักโภชนาการชานาญการ เบอร์โทรศัพท์ : 02-5904791

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

10 อาหารที่มีโซเดียมสูง.pdf
ขนาดไฟล์ 194KB
ดาวน์โหลด 12 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน