กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
แบบฟอร์มตอบโต้ข่าวระบบสาสุขชัวร์ สานักโภชนาการ กรมอนามัย หัวข้อข่าว ไขมันอันตราย อ้วนที่สุดในโลก อุดตันหัวใจ เสี่ยงตายฉับพลัน
ลิงก์ข่าว : https://www.facebook.com/watch/live/?ref=watch_permalink&v=5274095052691879
ผลการตรวจสอบ : ?ข่าวบิดเบือน
รายละเอียดตอบกลับ : ไขมันทรานส์ เกิดจากระบวนการไฮโดรจิเนชั่นแบบไม่สมบูรณ์ (partial hydrogenation) ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ พบในการผลิตเนยเทียม (มาการีน) และเนยขาว พบมากในผลิตภัณฑ์อาหารที่ผสมหรือทอดด้วยไขมัน เช่น โดนัท มันฝรั่งทอด คุกกี้ แครกเกอร์ และขนมอบกรอบ - ไขมันทรานส์เพิ่มระดับ LDL แต่ลดระดับ HDL - ตามข้อแนะนาสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจาวันสาหรับคนไทย พ.ศ. 2563 ในผู้ใหญ่อายุ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับไขมันร้อยละ 20-35 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวัน ไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 10 และไขมันทราน์น้อยกว่าร้อยละ 1 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวัน - การกินไขมันทรานส์มากเกินไปเพิ่มปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
เอกสารอ้างอิง : 1) สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจาวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563.
หมายเหตุ :มีการอธิบายไขมันทรานส์อัตรายเสี่ยงโรค และแนะนำให้ผู้บริโภคให้ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และ คอร์สการรักษาสุขภาพ
ผู้ตรวจสอบ : นางสาวนาตยา อังคนาวิน ตำแหน่ง : นักโภชนาการชานาญการ เบอร์โทรศัพท์ : 02-590-4904 วันที่ตรวจสอบ : 23 มี.ค. 66
ไขมันอันตราย อ้วนที่สุดในโลก อุดตันหัวใจ เสี่ยงตายฉับพลัน.pdf |
ขนาดไฟล์ 165KB
ดาวน์โหลด 3 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |