กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
ชื่อ นางสาวบังเอิญ ทองมอญ
ตำแหน่ง นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4337
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เน้นอาหารไม่ค้างคืน ปรุงสุกใหม่ กินปริมาณน้อยๆ ย่อยง่าย ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง น้ำอุ่นๆ หากมีอาการไอ คันคอ มีเสมหะมาก ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท รสจัด มันจัด หวานจัด เลี่ยงอาหารย่อยยาก อาหารที่มีน้ำมันเยอะ อาหารปิ้งย่างอาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่างสุก อาหารข้างถนน อาหารค้างคืน อาหารที่ต้องอุ่นไมโครเวฟ
ลักษณะข่าว : ข่าวให้ความรู้
url website : https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/pcb.10159960418878291/10159960418463291/ อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด
ข้อเท็จจริง: อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เน้นอาหารไม่ค้างคืน ปรุงสุกใหม่ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นมากๆ เลี่ยงเครื่องดื่มเย็นและเครื่องดื่มรสหวานเพราะอาจทำให้อาการป่วยแย่ลง หากมีอาการไอ คันคอ มีเสมหะมาก ควรเลี่ยงอาหารรสจัด มันจัด หวานจัด มีเครื่องเทศ เครื่องแกง หรือมีน้ำมันเยอะ อาหารย่อยยาก อาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่าง อาหารที่ต้องอุ่นไมโครเวฟ
ผลกระทบ: : การเลือกอาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ดีจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่ ทำให้ร่างกายฟื้นกลับมาเป็นปกติได้เร็วและลดความเสี่ยงโรคแทรกซ้อนต่างๆได้
ข้อแนะนำ: ผู้ป่วยโควิด-19 ควรกินอาหารมีประโยชน์ แนะนำให้ทำทานเองที่บ้าน เพื่อความสะอาด ปลอดภัย และเป็นลดการแพร่กระจายเชื้อโรค โดยหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์สำนักโภชนาการเรื่องเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19
เอกสารอ้างอิง : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวัยในช่วงโควิด-19. https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/194525
บังเอิญ ตอบ RRHL สภ_อาหารผู้ป่วยโควิด_ตรวจแล้.pdf |
ขนาดไฟล์ 98KB
ดาวน์โหลด 19 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |