คุณกำลังมองหาอะไร?

อา

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

01.12.2564
600
0
แชร์
01
ธันวาคม
2564

เรียบเรียงโดย

ชื่อ นางสาวบังเอิญ  ทองมอญ
ตำแหน่ง นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 0 2590 4337

วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564

 

ข้อสรุป : อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เน้นอาหารไม่ค้างคืน ปรุงสุกใหม่ กินปริมาณน้อยๆ ย่อยง่าย ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง น้ำอุ่นๆ หากมีอาการไอ คันคอ มีเสมหะมาก ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท รสจัด มันจัด หวานจัด เลี่ยงอาหารย่อยยาก อาหารที่มีน้ำมันเยอะ อาหารปิ้งย่างอาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่างสุก อาหารข้างถนน อาหารค้างคืน อาหารที่ต้องอุ่นไมโครเวฟ

ลักษณะข่าว :  ข่าวให้ความรู้

url website : https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/pcb.10159960418878291/10159960418463291/ อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

ข้อเท็จจริง: อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เน้นอาหารไม่ค้างคืน ปรุงสุกใหม่ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นมากๆ เลี่ยงเครื่องดื่มเย็นและเครื่องดื่มรสหวานเพราะอาจทำให้อาการป่วยแย่ลง หากมีอาการไอ คันคอ มีเสมหะมาก ควรเลี่ยงอาหารรสจัด มันจัด หวานจัด มีเครื่องเทศ เครื่องแกง หรือมีน้ำมันเยอะ อาหารย่อยยาก อาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่าง อาหารที่ต้องอุ่นไมโครเวฟ

ผลกระทบ: : การเลือกอาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ดีจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่ ทำให้ร่างกายฟื้นกลับมาเป็นปกติได้เร็วและลดความเสี่ยงโรคแทรกซ้อนต่างๆได้

ข้อแนะนำ:  ผู้ป่วยโควิด-19 ควรกินอาหารมีประโยชน์ แนะนำให้ทำทานเองที่บ้าน เพื่อความสะอาด ปลอดภัย และเป็นลดการแพร่กระจายเชื้อโรค โดยหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์สำนักโภชนาการเรื่องเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด-19

เอกสารอ้างอิง สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวัยในช่วงโควิด-19. https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/194525

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

บังเอิญ ตอบ RRHL สภ_อาหารผู้ป่วยโควิด_ตรวจแล้.pdf
ขนาดไฟล์ 98KB
ดาวน์โหลด 19 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน