อันตรายที่มาพร้อมกับการบริโภคไข่ดิบ
เรียบเรียงโดย
นางสาวภาพิมล บุญอิ้ง
นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 9 มีนาคม 2565
ข้อสรุป : ไข่ดิบ มีคุณค่าทางสารอาหารเหมือนกับไข่สุก เป็นแหล่งของโปรตีนดีจำนวนมาก และมีไขมันดี
วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ไข่ ยังมีสารอาหารที่เรียกว่า โคลีน (choline) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองและหัวใจ ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีรวม การบริโภคไข่ดิบที่ไม่ได้เลี้ยงมาสำหรับการใช้งานแบบดิบอาจส่งผลเสียต่าง ๆ ได้แก่ ไข่ขาวดิบส่งผลต่อการยับยั้งการดูดซึมไบโอตินของร่างกาย และไข่ดิบอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง : ไข่ดิบมีประโยชน์เหมือนกับไข่ปรุงสุก อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามินแร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงโคลีน (Choline) ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อทำงานของสมองที่ดี ยังมีบทบาท
ต่อสุขภาพของหัวใจและตับ เนื่องจากโคลีน เป็นวิตามินกลุ่มเดียวกับวิตามินบี ช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้อย่างปกติ ลดการสะสมของไขมันที่ตับหรือภาวะไขมันพอกตับ
ผลกระทบ : การกินไข่ดิบอาจปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และไข่ขาวที่ไม่สุกจะขัดขวาง
การดูดซึมไบโอตินซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินไปใช้ประโยชน์ได้
ข้อแนะนำ : ไข่ควรกินแบบปรุงสุกเท่านั้น ไข่แดงไม่ควรกินเกินวันละ 1 ฟอง วัยเด็กอายุประมาณ 1-6 ขวบกินได้ 2-3 ฟอง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง สามารถกินไข่ได้ วันละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์
เอกสารอ้างอิง :
-
พญ. สมรรจน์ ลิ้มมหาคุณ. ( 9 เมษายน 2563). กินไข่ดิบ ระวังเสี่ยง “ซาลโมเนลลา” [online]. แหล่งข้อมูล
https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ไข่ดิบ-ซาลโมเนลลา สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565
-
ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย.(10 ตุลาคม 2560). แนะ เลี่ยงกินไข่ดิบ เน้นไข่ต้มสุก [online].
แหล่งข้อมูล http://203.157.65.15/anamai_web/mobile_detail.php?cid=76&nid=10954 สืบค้นเมื่อ
วันที่ 9 มีนาคม 2565
-
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. (8 ตุลาคม 2557). กิน`ไข่ดิบ`เสี่ยงปนเปื้อนจุลินทรีย์ [online].
แหล่งข้อมูล https://www.thaihealth.or.th/Content/26038-กิน%60ไข่ดิบ%60เสี่ยงปนเปื้อนจุลินทรีย์.html
สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565