คุณกำลังมองหาอะไร?

อั

อันตรายที่มาพร้อมกับการบริโภคไข่ดิบ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

09.03.2565
221
1
แชร์
09
มีนาคม
2565

อันตรายที่มาพร้อมกับการบริโภคไข่ดิบ

เรียบเรียงโดย

นางสาวภาพิมล  บุญอิ้ง

นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ 9 มีนาคม 2565

ข้อสรุป : ไข่ดิบ มีคุณค่าทางสารอาหารเหมือนกับไข่สุก เป็นแหล่งของโปรตีนดีจำนวนมาก และมีไขมันดี
วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ไข่ ยังมีสารอาหารที่เรียกว่า โคลีน (choline) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองและหัวใจ ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีรวม การบริโภคไข่ดิบที่ไม่ได้เลี้ยงมาสำหรับการใช้งานแบบดิบอาจส่งผลเสียต่าง ๆ ได้แก่ ไข่ขาวดิบส่งผลต่อการยับยั้งการดูดซึมไบโอตินของร่างกาย และไข่ดิบอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website : https://hellokhunmor.com/โภชนาการเพื่อสุขภาพ/เคล็ดลับโภชนาการที่ดี/การบริโภค-ไข่ดิบ/

ข้อเท็จจริง : ไข่ดิบมีประโยชน์เหมือนกับไข่ปรุงสุก อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามินแร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงโคลีน (Choline) ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อทำงานของสมองที่ดี ยังมีบทบาท
ต่อสุขภาพของหัวใจและตับ เนื่องจากโคลีน เป็นวิตามินกลุ่มเดียวกับวิตามินบี ช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้อย่างปกติ ลดการสะสมของไขมันที่ตับหรือภาวะไขมันพอกตับ

ผลกระทบ : การกินไข่ดิบอาจปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และไข่ขาวที่ไม่สุกจะขัดขวาง
การดูดซึมไบโอตินซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินไปใช้ประโยชน์ได้

ข้อแนะนำ : ไข่ควรกินแบบปรุงสุกเท่านั้น ไข่แดงไม่ควรกินเกินวันละ 1 ฟอง วัยเด็กอายุประมาณ 1-6 ขวบกินได้ 2-3 ฟอง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง สามารถกินไข่ได้ วันละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

เอกสารอ้างอิง :

  1. พญ. สมรรจน์ ลิ้มมหาคุณ. ( 9 เมษายน 2563). กินไข่ดิบ ระวังเสี่ยง “ซาลโมเนลลา” [online]. แหล่งข้อมูล

    https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ไข่ดิบ-ซาลโมเนลลา สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565

  2. ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย.(10 ตุลาคม 2560). แนะ เลี่ยงกินไข่ดิบ เน้นไข่ต้มสุก [online].

             แหล่งข้อมูล http://203.157.65.15/anamai_web/mobile_detail.php?cid=76&nid=10954 สืบค้นเมื่อ

          วันที่ 9 มีนาคม 2565

  1. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. (8 ตุลาคม 2557). กิน`ไข่ดิบ`เสี่ยงปนเปื้อนจุลินทรีย์ [online].

    แหล่งข้อมูล https://www.thaihealth.or.th/Content/26038-กิน%60ไข่ดิบ%60เสี่ยงปนเปื้อนจุลินทรีย์.html  

              สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน