กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรียบเรียงโดย
นางสาวอารียา กรุดเงิน นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4335
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : กระถิน เป็นสมุนไพรริมรั้ว เมล็ดและใบอ่อนของกระถิน มีสารมิโมซีนในปริมาณสูง อาจทำให้เกิดอาการ เบื่ออาหาร , ต่อมไทรอยด์โต , คอหอยพอก ดังนั้น ควรนำไปแช่น้ำ หรือต้ม ก่อนนำมาบริโภค เพื่อลดสารดังกล่าว ส่วนผู้ที่เป็น “โรคเกาต์” ต้องหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เพราะมีกรดยูริก อาจทำให้อาการกำเริบ
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.komchadluek.net/news/lifestyle/475797
ข้อเท็จจริง : โรคเกาต์เกิดจากการที่กรดยูริกในเลือดมีปริมาณสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แล้วตกตะกอนเป็นผลึกตามข้อ และเนื้อเยื่อต่าง ๆ โดยสารพิวรีนเป็นสารกระตุ้นการสร้างกรดยูริกภายในร่างกาย ถ?ร?งกายมีกรดยูริคในกระแสเลือดมาก ซึ่งอาจเกิดจาการสร?างมากหรือถูกขับออกทางไตได้น้อย ทำให?กรดยูริคสูงในเลือดและเกิดโรคเกาต? ผู้ที่เป็นโรคไตและโรคเกาต? จึงควรเลี่ยงอาหารมีพิวรีนสูง เช่น ชะอม กระถิน เห็ด เครื่องในสัตว์ หอย เป็นต้น
ผลกระทบสุขภาพ : หากเกิดจากการสะสมของกรดยูริกเป็นเวลานาน นอกจากโรคเกาต์แล้ว ยังอาจเกิดภาวะเลือดเป็นกรด อาการที่พบ ได้แก่ หายใจถี่ขึ้น มึนงงสับสน ซึม ช็อก และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
ข้อแนะนำ : เลี่ยงกินอาหารพิวรีนสูง อาหารไขมันสูง อาหารทอด ผัดน้ำมันมากๆ เนื้อสัตว์ติดมัน เลี่ยงการดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากส่งผลให้กรดยูริคในเลือดสูงขึ้น ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
เอกสารอ้างอิง :
กระถิน สมุนไพรริมรั้ว อารียา(วต.).pdf |
ขนาดไฟล์ 84KB
ดาวน์โหลด 3 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |