คุณกำลังมองหาอะไร?

กระถิน” สมุนไพรริมรั้ว กินมากๆ ต้องระวัง คนที่เป็น ”โรคเกาต์” ห้ามบริโภค

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

03.12.2564
374
1
แชร์
03
ธันวาคม
2564

เรียบเรียงโดย

นางสาวอารียา กรุดเงิน นักวิชาการสาธารณสุข

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4335

วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564

ข้อสรุป : กระถิน เป็นสมุนไพรริมรั้ว เมล็ดและใบอ่อนของกระถิน มีสารมิโมซีนในปริมาณสูง อาจทำให้เกิดอาการ      เบื่ออาหาร , ต่อมไทรอยด์โต  , คอหอยพอก ดังนั้น ควรนำไปแช่น้ำ หรือต้ม ก่อนนำมาบริโภค เพื่อลดสารดังกล่าว ส่วนผู้ที่เป็น “โรคเกาต์” ต้องหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เพราะมีกรดยูริก อาจทำให้อาการกำเริบ

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website : https://www.komchadluek.net/news/lifestyle/475797

ข้อเท็จจริง : โรคเกาต์เกิดจากการที่กรดยูริกในเลือดมีปริมาณสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แล้วตกตะกอนเป็นผลึกตามข้อ และเนื้อเยื่อต่าง ๆ โดยสารพิวรีนเป็นสารกระตุ้นการสร้างกรดยูริกภายในร่างกาย ถ?ร?งกายมีกรดยูริคในกระแสเลือดมาก ซึ่งอาจเกิดจาการสร?างมากหรือถูกขับออกทางไตได้น้อย ทำให?กรดยูริคสูงในเลือดและเกิดโรคเกาต? ผู้ที่เป็นโรคไตและโรคเกาต? จึงควรเลี่ยงอาหารมีพิวรีนสูง เช่น ชะอม กระถิน เห็ด เครื่องในสัตว์ หอย เป็นต้น

ผลกระทบสุขภาพ : หากเกิดจากการสะสมของกรดยูริกเป็นเวลานาน นอกจากโรคเกาต์แล้ว ยังอาจเกิดภาวะเลือดเป็นกรด อาการที่พบ ได้แก่ หายใจถี่ขึ้น มึนงงสับสน ซึม ช็อก และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ข้อแนะนำ : เลี่ยงกินอาหารพิวรีนสูง อาหารไขมันสูง อาหารทอด ผัดน้ำมันมากๆ เนื้อสัตว์ติดมัน เลี่ยงการดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากส่งผลให้กรดยูริคในเลือดสูงขึ้น ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

เอกสารอ้างอิง

  1. ผศ.พญ.อัจฉรา. โรคเกาต์ (Gout) [อินเตอร์เน็ต]. กรุงเทพฯ. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล; 2559 [เข้าถึงเมื่อ 30 พ.ย. 2564]. เข้าถึงได้จาก: https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1217
  2. อุดม เสนากัสป?, สุมนทิพย? บุนนาค, พิไล กวิศราศัย และวรพงษ? สุริยจันทราทอง. การศึกษาปริมาณของ สารมิโนซีนในกระถินพันต่างๆ. กองอาหารสัตว? กรมปศุสัตว?และ สํานักงานเกษตรและสหกรณ?ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ. สืบค้นวันที่ 30 พ.ย. 2564. http://nutrition.dld.go.th/Research%20Report53-55/Research_Knowlage/RESEARCH/research_full/2526/Rpdf
  3. โรงพยาบาลบางโพ. อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ [อินเตอร์เน็ต]. กรุงเทพฯ; เข้าถึงได้จาก: https://bangpo-hospital.com/food-for-gout/

ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง

กระถิน สมุนไพรริมรั้ว อารียา(วต.).pdf
ขนาดไฟล์ 84KB
ดาวน์โหลด 3 ครั้ง
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน