กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : ประโยชน์ของ "อินนูลิน" จากพืชหัว ลดคอเลสเตอรอล-ลดความอ้วน
เรียบเรียงโดย
นางสาวสไบ อินทโชติ
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 968 7619
วันที่ตรวจสอบ 07 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป : อินนูลิน (Inulin) มีประโยชน์ในการสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในลำใส้ ลดความอ้วน ลดการอักเสบของร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ลดอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เพิ่มการผลิตวิตามินบางชนิด พบมากในหัวหรือรากของพืช ผัก ผลไม้ และสมุนไพรบางชนิด เช่น หอมหัวใหญ่ ชิโครี กระเทียม กล้วยหอม ข้าวบาร์เลย์ และแก่นตะวัน
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.sanook.com/health/30913/
ข้อเท็จจริง : อินนูลินเป็นใยอาหารละลายน้ำชนิดฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติกส์) พบในหัวหรือรากพืช เช่น หอมหัวใหญ่ ชิโครี แก่นตะวัน ช่วยสร้างสมดุลลำไส้ ช่วยดูดซับน้ำตาลและไขมันจากอาหารทำให้ได้รับพลังงานลดลง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดอาการท้องผูกและความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและช่วยผลิตวิตามินบางชนิด
ผลกระทบ : การกินอาหารที่มีใยอาหารมากเกินไป อาจทำให้ระคายเคืองระบบย่อยอาหารได้ เช่น ท้องอืด มีแก๊ส ปวดท้อง จุกเสียด รู้สึกอึดอัด เรอ หรือผายลมบ่อย
ข้อแนะนำ : ควรกินผักผลไม้ ธัญพืช พืชรากหัว ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆเป็นประจำเพราะเป็นแหล่งที่ดีของใยอาหาร ปริมาณใยอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน คือ 25 -38 กรัม สำหรับผู้ใหญ่สุขภาพดี และอายุจำนวนปี + 5 สำหรับเด็ก
เอกสารอ้างอิง :