กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : 10 อาหารที่ไม่ควรอุ่นในไมโครเวฟ อุ่นแล้วกลายเป็นสารก่อมะเร็ง
เรียบเรียงโดย
นางสาวศิริยาภรณ์ กุมภา
นักวิชาการสาธารณสุข
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 29 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : 1. น้ำ:จะร้อนโดยไม่เดือดแต่มีความร้อนสูง หากเติมชา/กาแฟลงไป อาจกระฉอกโดนมือได้รับอันตราย 2.ผักใบเขียว:บางชนิดอาจติดไฟทำให้เครื่องเสียหาย 3. ไข่ทั้งเปลือก:แรงดันในไข่จะทำให้เกิดระเบิด เครื่องอาจเสียหาย 4. ผลไม้แช่แข็ง:น้ำตาลในผลไม้แช่แข็งจะแปรสภาพเป็นสารก่อมะเร็ง 5.เนื้อสัตว์แช่แข็ง:จะทำให้เชื้อแบคทีเรียในเนื้อสัตว์เติบโตได้ดี 6.อาหารที่ถูกอุ่นมาแล้วหลายรอบ:ทำให้คุณค่าลดลงทุกครั้งที่อุ่นใหม่ 7.เนื้อสัตว์แปรรูป:เกิดการออกซิเดชั่นกับคอเลสเตอรอล ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ 8.พริก:สารแคปไซซินที่อัดแน่นจะพุ่งออกมาตอนเปิดฝา ทำให้ได้รับอันตราย 9.น้ำนมแม่:อัตรายจากความร้อนที่ไม่เดือดแต่มีความร้อนสูง 10.ขนมปัง:กลูเตนและน้ำตาลจะทำให้ขนมปังแข็ง
ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง
url website: https://th.theasianparent.com/10-food-you-cant-put-in-microwave-240420
ข้อเท็จจริง : ไมโครเวฟใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ผ่านอาหารได้ลึกประมาณหนึ่งนิ้วแล้วถ่ายทอดพลังงานให้โมเลกุลน้ำทั้งในและนอกอาหารสั่นสะเทือนเป็นความร้อนสะสม คลื่นไมโครเวฟมีพลังงานไม่พอทำลายพันธะเคมีในสารอินทรีย์ จึงไม่อันตรายต่อเซลล์หรือ DNA ไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง การอุ่นอาหารซ้ำ ๆ ด้วยไมโครเวฟจึงไม่ก่อมะเร็ง ผลไม้แช่แข็ง เนื้อสัตว์แช่แข็ง เนื้อสัตว์แปรรูป สามารถใช้ได้ แต่น้ำ น้ำนมแม่ ผัก ไข่ พริก ขนมปัง อาจไม่เหมาะ
ผลกระทบ : อาหารชิ้นหนาหรือใหญ่ คลื่นไมโครเวฟผ่านไปไม่ถึงกลางอาหารอาหารจึงสุกไม่เท่ากันหรือดิบบางจุด แบคทีเรียบางชนิดอาจยังมีชีวิตอยู่ได้ อาหารผิวมันหรือมีเปลือกแข็ง อาจเกิดความร้อนและแรงดันทำให้เกิดระเบิดได้
ข้อแนะนำ : เลือกภาชนะทนร้อน เช่น แก้ว กระเบื้อง พลาสติกทนความร้อน ไม่ใช้โลหะ หั่นหรือตัดอาหารให้มีขนาด เหมาะสม จัดอาหารให้กระจาย อุ่นให้สุกทั่วกัน ภาชนะมีฝาปิด ควรเปิดฝาเล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำกระจายออกมาได้
เอกสารอ้างอิง :