กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เรื่อง : น้ำพริก อาหารคู่บ้านคู่ครัวไทย มีประโยชน์อะไรบ้าง?
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุทธาศินี จันทร์ใบเล็ก
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4337
วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564
ข้อสรุป : น้ำพริก เป็นอาหารคู่บ้านคู่ครัวไทยมาเป็นเวลานาน และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายทั้งจากผักและวัตถุดิบที่นิยมใช้ ได้แก่ พริก กระเทียม มะเขือพวง กะปิ มะนาว ซึ่งน้ำพริกของแต่ละภาคก็มีวัตถุดิบ ส่วนประกอบและวิธีการปรุงแตกต่างกันออกไป
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
url website : https://www.springnews.co.th/blogs/spring-life/816113
ข้อเท็จจริง : น้ำพริกเป็นเมนูที่ทุกภาคนิยม มักกินร่วมกับผักสด ลวก หรือทอด ส่วนประกอบมักใช้เครื่องสมุนไพร เช่น พริก กระเทียม หอม ข่า ตะไคร้ หรืออาจเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา หมู ผักที่ใช้นิยมกินเป็นเครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ แตงกวา น้ำพริกแนมผัก ช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ สารพฤกษเคมีช่วยต้านอนุมูลอิสระและมีสรรพคุณทางยา ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้
ผลกระทบ : น้ำพริกเป็นอาหารรสจัด ถ้ากินเผ็ดมากไปอาจเกิดกรดในกระเพาะทำให้ท้องอืด เฟ้อหรือท้องเสียได้ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคไต ไม่ควรกินในมากหรือบ่อยเกินไปเพราะมีโซเดียมและน้ำตาลสูง
ข้อแนะนำ : ปรุงรสไม่เผ็ด เค็มหรือหวานจัด เน้นกินผักทั้งแบบสดหรือลวกหลากหลายชนิด ใน 1 มื้อ ควรกินผักสุกให้ได้ 1-2 ทัพพี และล้างผักให้สะอาดก่อนกินทุกครั้ง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ
เอกสารอ้างอิง :
30 พฤศจิกายน 2564].จากเว็บไซต์ https://www.youtube.com/watch?v=pn_dJsDkfL4