คุณกำลังมองหาอะไร?

น้

น้ำพริก อาหารคู่บ้านคู่ครัวไทย มีประโยชน์อะไรบ้าง?

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

06.01.2565
229
0
แชร์
06
มกราคม
2565

เรื่อง : น้ำพริก อาหารคู่บ้านคู่ครัวไทย มีประโยชน์อะไรบ้าง?

เรียบเรียงโดย 

นางสาวสุทธาศินี จันทร์ใบเล็ก 

นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร.0 2590 4337

วันที่ตรวจสอบ 30 พฤศจิกายน 2564

ข้อสรุป :  น้ำพริก เป็นอาหารคู่บ้านคู่ครัวไทยมาเป็นเวลานาน และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายทั้งจากผักและวัตถุดิบที่นิยมใช้ ได้แก่ พริก กระเทียม มะเขือพวง กะปิ มะนาว ซึ่งน้ำพริกของแต่ละภาคก็มีวัตถุดิบ ส่วนประกอบและวิธีการปรุงแตกต่างกันออกไป 

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website : https://www.springnews.co.th/blogs/spring-life/816113

ข้อเท็จจริง : น้ำพริกเป็นเมนูที่ทุกภาคนิยม มักกินร่วมกับผักสด ลวก หรือทอด ส่วนประกอบมักใช้เครื่องสมุนไพร เช่น พริก กระเทียม หอม ข่า ตะไคร้ หรืออาจเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา หมู ผักที่ใช้นิยมกินเป็นเครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ แตงกวา น้ำพริกแนมผัก ช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ สารพฤกษเคมีช่วยต้านอนุมูลอิสระและมีสรรพคุณทางยา ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้

ผลกระทบ : น้ำพริกเป็นอาหารรสจัด ถ้ากินเผ็ดมากไปอาจเกิดกรดในกระเพาะทำให้ท้องอืด เฟ้อหรือท้องเสียได้               ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคไต ไม่ควรกินในมากหรือบ่อยเกินไปเพราะมีโซเดียมและน้ำตาลสูง

ข้อแนะนำ : ปรุงรสไม่เผ็ด เค็มหรือหวานจัด เน้นกินผักทั้งแบบสดหรือลวกหลากหลายชนิด ใน 1 มื้อ ควรกินผักสุกให้ได้ 1-2 ทัพพี และล้างผักให้สะอาดก่อนกินทุกครั้ง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

เอกสารอ้างอิง :  

  1. 84 เมนู น้ำพริก...ผักรักษ์สุขภาพ.สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, 2554.
  2. ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย, 2561.
  3. ดร.วนะพร ทองโฉม.ผักสดvsผักดิบ กินแบบไหนได้ประโยชน์มากกว่ากัน. เผยแพร่ 28 มกราคม 2562.[เข้าถึงเมื่อ   

   30 พฤศจิกายน 2564].จากเว็บไซต์ https://www.youtube.com/watch?v=pn_dJsDkfL4

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน