คุณกำลังมองหาอะไร?

หั

หัวไชเท้าปั่น ผสมน้ำมะนาว และน้ำผึ้งดื่ม ช่วยลดไขมันในเลือดสูง

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

25.01.2565
177
0
แชร์
25
มกราคม
2565

เรื่อง : หัวไชเท้าปั่น ผสมน้ำมะนาว และน้ำผึ้งดื่ม ช่วยลดไขมันในเลือดสูง

 

เรียบเรียงโดย

นางสาววรรณชนก บุญชู

นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4336

วันที่ตรวจสอบ 19 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป : สูตรหัวไชเท้าปั่น ผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้งเพื่อบรรเทาโรคไขมันในเลือดสูง และภาวะโคเลสเตอรอลสูง

ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง

url website  : https://www.facebook.com/groups/284172726161255/permalink/437547494157110/

ข้อเท็จจริง:  หัวไชเท้า (Raphanus sativa) มีสรรพคุณทางยาเนื่องจากมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด สารออกฤทธิ์สำคัญคือ glucosinolate และisothiocyanate และมีวิตามินซีสูง  มีการศึกษายืนยันสรรพคุณในการช่วยลดไขมันในเลือดได้ อย่างไรก็ตามเป็นการศึกษาการนั้นเป็น Black radish นอกจากนี้ใบหัวไชเท้ายังทดสอบพบว่ามีประสิทธิภาพช่วยลดไขมันในเลือดได้จริง หัวไชเท้าอาจจัดเป็นอาหารทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง

ผลกระทบ: ยังไม่มีการศึกษาถึงปริมาณที่กินเพื่อให้ได้รับประโยชน์จากสารออกฤทธิ์สูงสุด และควรระมัดระวังในการกินที่ไม่สมดุล ควรเลือกกินพืชผักหลายชนิดเพื่อให้ได้ประโยชน์ด้านอื่นๆที่ครบถ้วน

ข้อแนะนำ: หัวไชเท้าเป็นพืชที่กินได้ทั้งรากและต้นอ่อน พืชผักเป็นแหล่งของใยอาหารซึ่งมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือดได้ ดังนั้น ควรกินทานผักให้หลากหลายชนิดให้ได้ประมาณ 5 ทัพพีต่อวัน ระมัดระวังการเติมน้ำผึ้งที่มากเกินไป

เอกสารอ้างอิง

Lugasi A, Blázovics A, Hagymási K, Kocsis I, Kéry A. Antioxidant effect of squeezed juice from black radish (Raphanus sativus L. var niger) in alimentary hyperlipidaemia in rats. Phytother Res. 2005 Jul;19(7):587-91.

Taniguchi H, Kobayashi-Hattori K, Tenmyo C, Kamei T, Uda Y, Sugita-Konishi Y, Oishi Y, Takita T. Effect of Japanese radish (Raphanus sativus) sprout (Kaiware-daikon) on carbohydrate and lipid metabolisms in normal and streptozotocin-induced diabetic rats. Phytother Res. 2006 Apr;20(4):274-8.

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน