เรื่อง : 5 อาหารไขมันเลวสูง ควรหลีกเลี่ยง เสี่ยงคอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง
เรียบเรียงโดย
นางสาวปัทมาภรณ์ อักษรชู
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 590 4334
วันที่ตรวจสอบ 24 มกราคม 2565
ข้อสรุป : คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low-density lipoprotein cholesterol หรือ LDL-C) หรือไขมันเลว ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันเลวสูงได้แก่ อาหารทอด ฟาสต์ฟู้ด เนื้อแปรรูป ผลิตภัณฑ์นมไขมันเค็มเช่น เนย นม ครีม ชีสหรือโยเกิร์ต และขนมหวาน
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง: ไขมันชนิดที่ไม่ดีหรือมีความหนาแน่นต่ำ (LDL-C) เป็นไขมันที่สะสมบริเวณผนังเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจัยที่ทำให้ระดับของ LDL-C ในเลือดสูง คือการกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์ เบคอน แฮม น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม เป็นต้น หรืออาหารที่มีไขมันทรานส์สูงเช่น เนย มาการีน ขนมอบและเบเกอรี่บางชนิดเฟรนช์ฟรายด์ เป็นต้น
ผลกระทบ: การกินอาหารไขมันอิ่มตัว/ไขมันทรานส์สูง กินคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลมาก ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงและเกิดการสะสมของคอเลสเตอรอลโดยเฉพาะ LDL-C บริเวณผนังหลอดเลือดทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ข้อแนะนำ: เลี่ยงอาหารไขมันอิ่มตัว/ไขมันทรานส์สูงโดยดูจากฉลากโภชนาการกินเบอเกอรีแต่น้อย เลือกอาหารไขมันไม่อิ่มตัวแทนไขมันอิ่มตัว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท เน้นกินผัก ผลไม้ และธัญพืช เพื่อลดระดับไชมันชนิดไม่ดีในเลือด
เอกสารอ้างอิง :
-
-
Gomez-Delgado F, Katsiki N, Lopez-Miranda J, Perez-Martinez P. Dietary habits, lipoprotein metabolism and cardiovascular disease: From individual foods to dietary patterns. Crit Rev Food Sci Nutr. 2021;61(10):1651-1669.
doi: 10.1080/10408398.2020.1764487.