เรื่อง : ข้อดีของการดื่ม "กาแฟ" ที่มี "คาเฟอีนธรรมชาติ"
เรียบเรียงโดย
นางสาวณัฐนิช อินทร์ขำ
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 18 มกราคม 2565
ข้อสรุป : คาเฟอีน เป็นสารสำคัญที่พบได้ในธรรมชาติจากเมล็ดกาแฟ ใบชา โกโก้ โคล่า เมื่อดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เข้าไปจะทำให้เราไม่รู้สึกง่วง เพิ่มความตื่นตัวของร่างกายและสมอง ปลุกความสดชื่นให้สมองปลอดโปร่ง
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง : คาเฟอีนมี 2 แบบ คือ คาเฟอีนธรรมชาติที่พบในเมล็ดกาแฟ ชา โกโก้ ที่นำมาทำเครื่องดื่มหลายชนิด กับคาเฟอีนสังเคราะห์ ที่ได้จากผลิตขึ้นมาเติมในเครื่องดื่มน้ำอัดลม/เครื่องดื่มชูกำลัง การดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนธรรมชาติทำให้ตื่นตัว สดชื่นกระปรี้กระเปร่า คาเฟอีนธรรมชาติและคาเฟอีนสังเคราะห์ส่งผลต่อร่างกายไม่ต่างกัน แต่อาหารที่มีคาเฟอีนจากธรรมชาติมักจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าและมีโอกาสน้อยที่จะได้รับสารอันตราย
ผลกระทบ : คาเฟอีนมีผลต่อการหลั่งอะดรีนาลีน ทำให้รู้สึกตื่นเต้น ใจสั่น กระวนกระวายใจ หงุดหงิด ในบางคนก็มีอาการมือไม้สั่นร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาการในผู้ที่ได้รับคาเฟอีนมากกว่าระดับปกติที่เคยได้รับ
ข้อแนะนำ : ใน 1 วัน ควรได้รับปริมาณคาเฟอีนไม่เกินวันละ 300–400 มิลลิกรัมเท่ากับกาแฟ 3-4 แก้ว เลี่ยงน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง และเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและไขมันในปริมาณเหมาะสมหรือมีสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ”
เอกสารอ้างอิง :
กาแฟ ประโยชน์และโทษต่อสุขภาพที่ควรรู้. สืบค้นเมื่อ 17 มกราคม 2565, (อินเตอร์เน็ต) จาก https://www.pobpad.com/
Yashin, A., Yashin, Y., Wang, J. Y., & Nemzer, B. (2013). Antioxidant and Antiradical Activity of Coffee. Antioxidants (Basel, Switzerland), 2(4), 230–245. https://doi.org/10.3390/antiox2040230
รูปภาพหน้าข่าวที่เผยแพร่