คุณกำลังมองหาอะไร?

ข้

ข้อดีของการดื่ม ”กาแฟ” ที่มี ”คาเฟอีนธรรมชาติ”

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

19.04.2565
435
0
แชร์
19
เมษายน
2565

เรื่อง : ข้อดีของการดื่ม "กาแฟ" ที่มี "คาเฟอีนธรรมชาติ"

 

เรียบเรียงโดย

นางสาวณัฐนิช  อินทร์ขำ

นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ 18 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป : คาเฟอีน เป็นสารสำคัญที่พบได้ในธรรมชาติจากเมล็ดกาแฟ ใบชา โกโก้ โคล่า เมื่อดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เข้าไปจะทำให้เราไม่รู้สึกง่วง เพิ่มความตื่นตัวของร่างกายและสมอง ปลุกความสดชื่นให้สมองปลอดโปร่ง

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website: https://www.sanook.com/health/27957/   

ข้อเท็จจริง: คาเฟอีนมี 2 แบบ คือ คาเฟอีนธรรมชาติที่พบในเมล็ดกาแฟ ชา โกโก้ ที่นำมาทำเครื่องดื่มหลายชนิด กับคาเฟอีนสังเคราะห์ ที่ได้จากผลิตขึ้นมาเติมในเครื่องดื่มน้ำอัดลม/เครื่องดื่มชูกำลัง การดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนธรรมชาติทำให้ตื่นตัว สดชื่นกระปรี้กระเปร่า คาเฟอีนธรรมชาติและคาเฟอีนสังเคราะห์ส่งผลต่อร่างกายไม่ต่างกัน แต่อาหารที่มีคาเฟอีนจากธรรมชาติมักจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าและมีโอกาสน้อยที่จะได้รับสารอันตราย

ผลกระทบ: คาเฟอีนมีผลต่อการหลั่งอะดรีนาลีน ทำให้รู้สึกตื่นเต้น ใจสั่น กระวนกระวายใจ หงุดหงิด ในบางคนก็มีอาการมือไม้สั่นร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาการในผู้ที่ได้รับคาเฟอีนมากกว่าระดับปกติที่เคยได้รับ

 

ข้อแนะนำ: ใน 1 วัน ควรได้รับปริมาณคาเฟอีนไม่เกินวันละ 300–400 มิลลิกรัมเท่ากับกาแฟ 3-4 แก้ว เลี่ยงน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง และเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและไขมันในปริมาณเหมาะสมหรือมีสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ”

 

เอกสารอ้างอิง

  1. กาแฟ ประโยชน์และโทษต่อสุขภาพที่ควรรู้. สืบค้นเมื่อ 17 มกราคม 2565, (อินเตอร์เน็ต) จาก https://www.pobpad.com/

  2. Yashin, A., Yashin, Y., Wang, J. Y., & Nemzer, B. (2013). Antioxidant and Antiradical Activity of Coffee. Antioxidants (Basel, Switzerland), 2(4), 230–245. https://doi.org/10.3390/antiox2040230

 

รูปภาพหน้าข่าวที่เผยแพร่

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน