เรื่อง : ประโยชน์ของกาแฟดำที่ "คนรักสุขภาพ" ควรรู้
เรียบเรียงโดย
นางสาวณัฐนิช อินทร์ขำ
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 12 มกราคม 2565
ข้อสรุป : กาแฟดำ (Black Coffee) มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นิโคตินในกาแฟช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวจึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ คาเฟอีนช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นจึงบรรเทาอาการปวดศีรษะ เพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย มีการวิจัยพบว่าคาเฟอีนลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า ทำให้สมาธิดีขึ้นเพิ่มความสามารถในการจดจำ แต่หากกินกาแฟมากเกินไปจะทำให้นอนไม่หลับ ปัสสาวะบ่อย ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ เกิดการอักเสบในกระเพาะอาหาร หรือเสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิต จึงควรดื่มกาแฟอย่างพอเหมาะ
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง: กาแฟมีคาเฟอีน วิตามินบี2 สารโพลีฟีนอลต่างๆ หลายการศึกษาบ่งชี้ว่าการดื่มกาแฟดำไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานส่งเสริมการควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้าและป้องกันโรคเรื้อรังหลายชนิด อย่างไรก็ตามไม่ควรการดื่มกาแฟเกิน3-4 ถ้วยต่อวัน บางคนอาจต้องจำกัดการบริโภครวมถึงผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เด็กและวัยรุ่น และผู้ที่มีภาวะสุขภาพบางอย่าง
ผลกระทบ: ดื่มกาแฟมากเกินไปอาจปวดหัว เวียนหัว ใจสั่น คลื่นไส้และอาเจียนได้ กาแฟช่วยให้ร่างกายตื่นตัวการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือช่วงเย็นอาจส่งผลให้นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ
ข้อแนะนำ: ไม่บริโภคกาแฟเกิน 3-4 แก้วต่อวัน ควรเลือกดื่มกาแฟดำเพื่อลดแคลอรีส่วนเกินจากน้ำตาล ไขมันอิ่มตัวจากนม ครีม อาจเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเทศอย่าง อบเชย ลูกจันทน์เทศ แทนจะได้สารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นอีกด้วย
เอกสารอ้างอิง :
Dan Brennan, MD. Nourish by WebMD (internet). Health Benefits of Black Coffee; Updated 2020 August 22, Available from: https://www.webmd.com/diet/health-benefits-black-coffee
ประโยชน์ของกาแฟดำ แคลน้อย ดีต่อสุขภาพ. สืบค้นเมื่อ 15 มกราคม 2565, จาก ttps://www.pobpad.com/