เรื่อง : 9 ประโยชน์ข้าวโพดที่มีต่อคนท้อง
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุทธาศินี จันทร์ใบเล็ก
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์โทร 0 2590 4337
วันที่ตรวจสอบ 25 มกราคม 2565
ข้อสรุป : ข้าวโพด คือธัญพืชอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินบี1 วิตามินบี5 วิตามินซี แมกนีเซียม และไฟเบอร์แนะนำให้คนท้องกินข้าวโพด เพราะให้ประโยชน์สูง 1)ไฟเบอร์สูงแก้อาการท้องผูก 2)เพิ่มความจำช่วยให้ทารก 3)ช่วยเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อทารกในครรภ์ 4)เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย 5)ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดีอย่าง HDL ได้เพิ่มมากขึ้น 6)ป้องกันภาวะโลหิตจาง 7)ช่วยให้ระบบการมองเห็นของทารกในครรภ์ 8)ลดความเสี่ยงผิดปกติในทารก 9)มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคมะเร็ง
ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง
ข้อเท็จจริง : ข้าวโพดจัดอยู่ในกลุ่มข้าว-เเป้ง ข้าวโพดสีเหลืองต้ม 100 กรัม มีพลังงาน 117 กิโลเเคลอรี โปรตีน 4.3 กรัม ไขมัน 3.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 17.4 กรัม เส้นใยอาหาร 1.3 กรัม ข้าวโพดมีประโยชน์ต่อคนท้อง ใยอาหารช่วยระบบขับถ่าย วิตามินเอช่วยให้ผิวพรรณดี สารเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี12 ช่วยสร้างเม็ดเลือด นอกจากนั้นยังมีสารลูทีนและซีแซนทีน ช่วยระบบประสาทตาและเสริมสร้างกล้ามเนื้อทารกในครรภ์
ผลกระทบ : ข้าวโพดให้คาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกับอาหารกลุ่มข้าว-แป้ง ถ้ากินด้วยกันหรือกินมากเกินไปจะทำให้ได้รับพลังงานมากเกินจำเป็น ทำให้น้ำหนักเกินหรืออ้วนและอาจทำให้ท้องอืดได้
ข้อแนะนำ : คนท้องควรเลือกกินอาหารมีประโยชน์โดยกินไข่วันละ 1-2 ฟอง เพิ่มปลา ผักใบเขียวธัญพืช ไม่ขัดสี กินตับอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งกินผลไม้ทุกวันดื่มนมวันละ1-2 แก้วจะได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ
เอกสารอ้างอิง :
-
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Healthy By Rama ตอน ประโยชน์ของข้าวโพด. เข้าถึงได้จาก https://www.rama.mahidol.ac.th/patient_care/th/health_issue/27072016-1058-th. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565
-
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการอาหารไทย. เข้าถึงได้จาก https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/thai-food-composition-table/download?id=61523&mid=31993&mkey=m_document&lang=th&did=18032. เข้าถึงเมื่อ 25 มกราคม 2564