คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่แดง ช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก และการเกิดโรคหัวใจได้

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

27.01.2565
350
0
แชร์
27
มกราคม
2565

เรื่อง : ไข่แดง ช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
และการเกิดโรคหัวใจได้

เรียบเรียงโดย

นางสาวนฤมล ธนเจริญวัชร

ตำแหน่ง นักโภชนาการปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  เบอร์ 02 590 4791

วันที่ตรวจสอบ 27 มกราคม 2565

 

ข้อสรุป : “ไข่แดง”ดีต่อหัวใจ สมอง และสองตา ไข่ไก่ 1 ฟองประกอบไปด้วย "ไข่ขาว" และ "ไข่แดง" ไข่ขาวอุดมไปด้วยโปรตีน ใน "ไข่แดง" ประกอบด้วยน้ำ โปรตีน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินบี 1 “สารโคลีน" (Cholin) ที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างความจำ

พบว่า ไข่แดงมีสี เช่น สีเหลือง ส้ม แดง นั้นเป็นสิ่งที่ได้มาจากอาหารที่ไก่กินเข้าไป สีของไข่แดงนี้เองที่เป็นแหล่งของ "ลูทีน" (Lutein) ช่วยบำรุงสายตา และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารอาหารช่วยปกป้องดวงตา มีคุณสมบัติช่วยชะลอความเสื่อมของเรตินา เลนส์ตา และช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกันกันมะเร็งต่อมลูกหมาก และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

url website  : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=432639538453784&id=114071036977304

ข้อเท็จจริง: ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ
บี1 บี2 บี6 โฟเลต วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีโคลีนเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญของระบบประสาท มีลูทีนและซีแซนทินมีคุณสมบัติช่วยดูซับคลื่นแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายจอประสาทตา
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ  เช่น โรคตา โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคผิวหนัง

ผลกระทบ : ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ควรกินไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อแนะนำ :  ควรกินไข่ให้เหมาะสมในแต่ละวัย กลุ่มเด็กจนถึงผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี กินไข่วันละ 1 ฟอง
ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ควรกินไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ ตามคำแนะนำ
ของแพทย์

เอกสารอ้างอิง

  1. ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย,

  2. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย, 2563.

  3. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. ข ไข่ กินให้พอดี เหมาะสม...สมวัย. [เข้าถึงเมื่อ 27 มกราคม 2565]. เข้าถึงจาก  https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/infographic/600

  4. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย. [เข้าถึงเมื่อ 27 มกราคม 2565]. เข้าถึงจาก https://nutritionanamai.moph.go.th/webupload/6x22caac0452648c8dd1f534819ba2f16c/202012/m_news/9419/194471/file_download/a9f618744ced55205c5051d6fc40b3b6.pdf

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน