เรื่อง : ไม่อยากแก่...ควรกินอาหาร 5 อย่างนี้เพื่อช่วยชะลอวัย
เรียบเรียงโดย
นางสาวสไบ อินทโชติ
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์ 02 968 7619
วันที่ตรวจสอบ 24 มกราคม 2565
ข้อสรุป : ดร.นิโคลัส เพอร์ริโคน แพทย์ผิวหนังจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน แนะนำอาหารที่จะเป็นตัวช่วยในการชะลอวัยมี 5 ชนิดด้วยกันประกอบด้วย มันเทศ ปลาแซลมอน มะเขือเทศ ส้มและมะนาว ผักใบเขียว ซึ่งอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ รวมถึงลดความเครียดและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่อ่อนกว่าวัย
ลักษณะข่าว : ข่าวอาจจะจริง
ข้อเท็จจริง : มันเทศ ปลาแซลมอน มะเขือเทศ ส้ม มะนาว และผักใบเขียว เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน แอสตาแซนทิน ไลโคปีน วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุความเสื่อมของเซลล์ อาหารส่งผลสุขภาพโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีน ไขมันที่ดีต่อสุขภาพและสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากอาหารแล้วการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมจะทำให้ร่างกายแข็งแรง กระตุ้นภูมิคุ้มกัน สร้างความสมดุลแก่ร่างกายและช่วยชะลอวัยได้ด้วย
ผลกระทบ : การกินอาหารดีมีประโยชน์ เช่น มันเทศ ปลาแซลมอน มะเขือเทศ ส้ม มะนาว และผักใบเขียว ไม่ใช่วิธีการที่จะสามารถช่วยชะลอวัยได้ทั้งหมด แต่จำเป็นต้องมีวิธีการอื่นร่วมด้วยจึงจะเป็นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมระยะยาว
ข้อแนะนำ : การชะลอวัยไม่ให้เซลล์เสื่อมสภาพ ควรเลือกกินอาหารมีประโยชน์ในแต่ละวันให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมเน้นอาหารจากธรรมชาติไม่ผ่านการแปรรูป คลายความเครียดและหมั่นออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
เอกสารอ้างอิง :
-
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563: กรุงเทพมหานคร: ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี. โปรเกรสซีฟ.
-
ศรมน สุทิน. วิตามินกับอนุมูลอิสระ. วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ISSN 2651-2483 (ออนไลน์). 2016;2(1):80-92.
-
Uwa LM. The anti-aging efficacy of antioxidants. Curr Trends Biomed. Eng Biosci. 2017;7(4):2-4.
-
Kidd P. Astaxanthin, cell membrane nutrient with diverse clinical benefits and anti-aging potential. Altern. Med. Rev. 2011;16:355–364