เรื่อง : ประโยชน์ของอะโวคาโด
เรียบเรียงโดย
นางสาวอัญชลี ศิริกาญจนโรจน์
นักโภชนาการปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โทร. 0 2590 4329
วันที่ตรวจสอบ 31 มกราคม 2565
ข้อสรุป : อะโวคาโดมีเป็นผลไม้ที่อุคมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) อุดมไปด้วย DHA มีโฟเลตและเส้นใยอาหารสูง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนส่งผลดีกับร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก ช่วยป้องกันและลดความถี่ของการเกิดโรคเหน็บชา ช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวาย ช่วยระบบขับถ่ายลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง อะโวคาโดเหมาะให้ลูกน้อยกินและเป็นอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ นอกจากนี้น้ำมันอะโวคาโดยังสามารถนำมาใช้นวดศีรษะเพื่อช่วยเร่งการงอกของเส้นผมได้ สามารถนำมาสกัดน้ำมันทำเป็นเครื่องสำอาง ใช้บำรุงผิวพรรณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีผิวแห้ง ซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีผิวพรรณที่ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง มีชีวิตชีวาได้
ลักษณะข่าว : ข่าวค่อนข้างจริง
ข้อเท็จจริง: อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดี โดยร้อยละ 70 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fatty acid:MUFA) และใยอาหารสูง รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมีต่างๆ เช่น ลูทีน ซีแซนทีน การกินอะโวคาโด ช่วยลดการอักเสบ ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-C) รวมทั้งมีผลเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-C) ที่เป็นผลดีต่อร่างกาย ซึ่งลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ผลกระทบ: อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเคสูง จึงควรระมัดระวังในผู้ที่ใช้ยาวาร์ฟาริน (warfarin) เพราะอาจไปยับยั้งกลไกต้านการแข็งตัวของเลือดของยาได้
ข้อแนะนำ: อะโวคาโดมีพลังงานสูง ปริมาณ 100 กรัม (ประมาณ ½ ผล) มีพลังงาน 160 กิโลแคลอรี จึงแนะนำให้กินไม่เกินครึ่งผลต่อครั้ง และในแต่ละวันควรกินผลไม้ให้หลากหลายชนิดและสี ตามฤดูกาล เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน
เอกสารอ้างอิง :
-
-
ขวัญหทัย ทะนงจิตร, รักเกียรติ ชอบเกื้อ, องอาจ หาญชาญเลิศ. อะโวคาโด อาหารเพื่อสุขภาพ. สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. เข้าถึงได้จาก: http://www3.rdi.ku.ac.th/exhibition/52/04-plant/kwanhatai/plant_00.html
-
ชฎาพร หนองขุ่นสาร. อะโวคาโด…ผลไม้มากคุณประโยชน์. ศูนย์โภชนาการและการกำหนดอาหาร โรงพยาบาลเทพธารินทร์. เข้าถึงได้จาก: https://www.theptarin.com/th/ข้อมูลสุขภาพ/รายละเอียดข้อมูลสุขภาพ/94