เฉลยเรื่องจริง...ประโยชน์ของกระเทียม ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความดันได้
เรียบเรียงโดย
นางสาวภาพิมล บุญอิ้ง
นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เบอร์โทร 0 2590 4327
วันที่ตรวจสอบ 6 กุมภาพันธ์ 2565
ข้อสรุป : กระเทียมมีสรรพคุณทางยา ถ้ารับประทานกระเทียมสดสามารถฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ เนื่องจากสารประกอบที่อยู่ในกระเทียม อาทิ กลุ่มซัลเฟอร์และอัลลิซิน ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในทางเดินอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ การทานกระเทียมทุกวันเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคความดันหรือช่วยลดความดันได้ เนื่องจากกระเทียมจะช่วยเพิ่มไนตริกออกไซค์ ซึ่งทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวเป็นผลทำให้ความดันเลือดลดลงได้
ลักษณะข่าว : ข่าวจริง
ข้อเท็จจริง : กระเทียมช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้มีกลิ่นหอม และยังมีสรรพคุณทางยา โดยสารสำคัญในกระเทียมคือ สารอัลลิซินและสารประกอบซัลเฟอร์อื่นๆที่สำคัญคือ ซัลลิน - ซิสติอิน นอกจากนี้ สารประกอบในกระเทียมยังมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ มีฤทธิ์ในการช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
ผลกระทบ : กระเทียมเก่าหรือฝ่อไม่ควรนำมารับประทานเพราะอาจปนเปื้อนเชื้อรา ผู้ที่ต้องกินยาต้านการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน ผู้ที่เตรียมตัวผ่าตัด ควรงดการกินกระเทียม 1-2 สัปดาห์
ข้อแนะนำ : การกินกระเทียมดีต่อสุขภาพ กระเทียมไม่สามารใช้แทนยาแผนปัจจุบันและไม่สามารถใช้
แทนอาหารได้ ควรกินกระเทียมสดหรือใส่ในอาหารหลากหลายเมนูเพื่อสุขภาพที่ดี กินผัก ผลไม้ทุกวัน
และพักผ่อนให้เพียงพอ
เอกสารอ้างอิง :
-
กรมอนามัย.(2553).กระเทียม [online]. เข้าถึงได้จาก http://203.157.65.15/ewtadmin/ewt/anamai_web
/ewt_news.php?nid=1775&filename=index สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565
-
ชัวร์ก่อนแชร์ Sure And Share.(2562). ชัวร์ก่อนแชร์ : 10 ประโยชน์ดีๆ ของกระเทียม จริงหรือ ? [online]. เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=UpG2HLEdv84 สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565
-