คุณกำลังมองหาอะไร?

เฉ

เฉลยเรื่องจริง...ประโยชน์ของกระเทียม ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความดันได้

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

06.02.2565
855
0
แชร์
06
กุมภาพันธ์
2565

เฉลยเรื่องจริง...ประโยชน์ของกระเทียม ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความดันได้

 

เรียบเรียงโดย

นางสาวภาพิมล บุญอิ้ง

นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ

สำนักโภชนาการ  กรมอนามัย  เบอร์โทร 0 2590 4327

วันที่ตรวจสอบ  6 กุมภาพันธ์ 2565

 

ข้อสรุป : กระเทียมมีสรรพคุณทางยา ถ้ารับประทานกระเทียมสดสามารถฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ เนื่องจากสารประกอบที่อยู่ในกระเทียม อาทิ กลุ่มซัลเฟอร์และอัลลิซิน ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในทางเดินอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ การทานกระเทียมทุกวันเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคความดันหรือช่วยลดความดันได้ เนื่องจากกระเทียมจะช่วยเพิ่มไนตริกออกไซค์ ซึ่งทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวเป็นผลทำให้ความดันเลือดลดลงได้

 

ลักษณะข่าว : ข่าวจริง

 

URL website: https://www.pptvhd36.com/news/สุขภาพ/159234

 

ข้อเท็จจริง : กระเทียมช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้มีกลิ่นหอม  และยังมีสรรพคุณทางยา โดยสารสำคัญในกระเทียมคือ สารอัลลิซินและสารประกอบซัลเฟอร์อื่นๆที่สำคัญคือ ซัลลิน - ซิสติอิน นอกจากนี้ สารประกอบในกระเทียมยังมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ มีฤทธิ์ในการช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

 

ผลกระทบ : กระเทียมเก่าหรือฝ่อไม่ควรนำมารับประทานเพราะอาจปนเปื้อนเชื้อรา ผู้ที่ต้องกินยาต้านการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน ผู้ที่เตรียมตัวผ่าตัด ควรงดการกินกระเทียม 1-2 สัปดาห์

 

ข้อแนะนำ : การกินกระเทียมดีต่อสุขภาพ กระเทียมไม่สามารใช้แทนยาแผนปัจจุบันและไม่สามารถใช้
แทนอาหารได้ ควรกินกระเทียมสดหรือใส่ในอาหารหลากหลายเมนูเพื่อสุขภาพที่ดี กินผัก ผลไม้ทุกวัน
และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

เอกสารอ้างอิง :

  1. กรมอนามัย.(2553).กระเทียม [online]. เข้าถึงได้จาก http://203.157.65.15/ewtadmin/ewt/anamai_web

    /ewt_news.php?nid=1775&filename=index สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565

  2. ชัวร์ก่อนแชร์ Sure And Share.(2562). ชัวร์ก่อนแชร์ : 10 ประโยชน์ดีๆ ของกระเทียม จริงหรือ ? [online]. เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=UpG2HLEdv84 สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565

  3. อิษยา อึ๊งภาดร.(มปป).กระเทียม ต้านมะเร็ง-โรคหัวใจ ได้จริงหรือ...? [online]. เข้าถึงได้จาก https://inmu2.mahidol.ac.th/th/wp-content/uploads/2021/10/KN_415.pdf สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน