เรื่อง ต้มน้ำผสมไข่ขาว นมผง และเก๋ากี้ ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวก่อนให้คีโม
เรียบเรียงโดย
นางสาวนาตยา อังคนาวิน
นักโภชนาการชำนาญการ
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
วันที่ตรวจสอบ 29 ธันวาคม 2564
ข้อสรุป: ไข่ขาวและนมผง เป็นแหล่งของโปรตีน ส่วนเก๋ากี้มีสารโพลีแซคคาไรด์ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้มีประสิทธิภาพ
ลักษณะข่าว: ข่าวอาจจะจริง
ข้อเท็จจริง : ผู้ที่ได้รับยาเคมีบำบัดไขกระดูกจะผลิตเม็ดเลือดขาวลดลง จึงเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายส่วนใหญ่พบอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปาก คอ ลิ้นไม่รู้รส มีปัญหาเคี้ยวกลืน น้ำหนักลด ทำให้ขาดโปรตีนและพลังงาน ไข่ขาวเป็นแหล่งโปรตีนที่แพทย์แนะนำให้กินเพื่อเสริมโปรตีน นมผงสามารถทดแทนมื้ออาหารหากกินอาหารได้น้อย เก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้มีประสิทธิภาพ
ผลกระทบ: การเลี่ยงกินอาหารบางชนิด ทั้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเข้าใจว่าแสลงต่อโรคมะเร็ง ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งขาดสารอาหาร และผู้ที่ได้รับยาเคมีบำบัดมักติดเชื้อง่าย ควรเน้นเรื่องความสะอาดของอาหารเป็นอย่างมาก
ข้อแนะนำ: แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ กินบ่อย กินโปรตีนให้พียงพอ ได้แก่ ไข่ขาว ปลา นม และถั่ว กินผักผลไม้หลากสี หากกินอาหารได้น้อย นมหรืออาหารเสริมทางการแพทย์อาจเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยป้องกันการขาดสารอาหารและพลังงาน
เอกสารอ้างอิง:
-
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร สถาบันวิจัยสมุนไพร. เข้าถึงจาก
-
Digant Gupta, Christopher G Lis. Pretreatment serum albumin as a predictor of cancer review:
A systematic review of the epidemiological literature. Nutrition Journal 2010, 9:69
-
3. Jiang Cheng al., An evidence-based update on the pharmacological activities and possible molecular
targets of Lycium barbarum polysaccharides. Drug Design, Development and Therapy. 17 December 2014.
-
4. โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการรุณย์. อาหารบำรุงเลือดในผู้ป่วยมะเร็ง. เข้าถึงจาก
-
รูปภาพหน้าข่าวที่เผยแพร่: กลุ่มปิด Facebook อาหารต้านมะเร็ง. เข้าถึงจาก