เรื่อง : นมตราหมี ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุทธาศินี จันทร์ใบเล็ก
นักโภชนาการปฏิบัติการ
เบอร์โทร 0 2590 4337
วันที่ตรวจสอบ 1 กุมภาพันธ์ 2565
ข้อสรุป : กรณีนี้เกิดขึ้นหลังจากมีคำกล่าวอ้างทางโซเชียลมีเดียและกลุ่มสนทนาทางวอตส์แอปป์ (WhatsApp) ว่าการดื่มนมสดยี่ห้อนี้อาจช่วยสร้างแอนติบอดี หรือสารภูมิต้านทานโควิดได้ ทำให้ประชาชนชาวอินโดนีเซียแย่งกันซื้อนมตราหมี ส่งผลให้ราคานมในท้องตาลดเพิ่มสูงขึ้น
ลักษณะข่าว : ข่าวลือ
ข้อเท็จจริง : นมเป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม แมกซีเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุน นมตราหมีนั้นให้คุณค่าทางอาหารเหมือนนมทั่วไป ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าการดื่มนมสดสามารถสร้างสารภูมิต้านทานโควิดหรือช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ การสร้างแอนติบอดีหรือสารภูมิต้านทานโควิดนี้จะเกิดขึ้นได้จากการรับวัคซีน หรือเคยติดเชื้อมาแล้วเท่านั้น
ผลกระทบ : จากการกล่าวอ้างดังกล่าว ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเรื่องการดื่มนม ซึ่งหากดื่มนมมากไป อาจทำให้ท้องอืด เฟ้อ หรือขาดสารอาหารอย่างอื่นที่จำเป็นได้ ผู้ที่มีอาการท้องเสีย หรืออาเจียนควรดื่มนม
ข้อแนะนำ : นมเหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมจืดเพราะไม่ทำให้ฟันผุและอ้วน การดื่มนมและกินอาหารอื่นๆ ร่วมด้วยให้ครบ 5 หมู่ หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงสามารถป้องกันโรคอื่นๆ ได้ด้วย
เอกสารอ้างอิง :
-
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข. อาหารแบคทีเรียต่ำโภชนาการต้านโควิด-19. เข้าถึงจาก https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id= สืบค้นเมื่อ 25 มกราคม 2565
-
โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์แนชั่นเนล. อาหารที่ต้องระวัง สำหรับผู้ป่วยโควิด. เข้าถึงจาก https://vichaivej-nongkhaem.com/health-info/อาหารผู้ป่วยโควิด/. สืบค้นเมื่อ 25 มกราคม 2565
-
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย. การดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคโควิด-19. เข้าถึงจาก https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/line/การดูแลตนเองของผู้ป่วย-3/. สืบค้นเมื่อ 25 มกราคม 2565
-
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. กรมอนามัย ย้ำ นมแหล่งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ดื่มได้ทุกวัน ดีต่อทุกวัย. เข้าถึงจาก. http://203.157.65.15/anamai_web/mobile_detail.php?cid=76&nid=10618. สืบค้นเมื่อ 25 มกราคม 2565