กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ลิงก์ข่าว : https://www.tiktok.com/@kaewnathcharee/video/7180279430193876250?is_copy_url=1&is_from_webapp=v1
ผลการตรวจสอบ : ข่าวปลอม
รายละเอียดตอบกลับ : ผู้ป่วยมะเร็งจะมีความต้องการโปรตีนเพิ่มมากกว่าคนปกติ หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ กล้ามเนื้อจะถูกสลายไปใช้เป็นพลังงาน และหากยังขาดโปรตีนติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจะเริ่มอ่อนแรง ระบบภูมิคุ้มกันจะเริ่มบกพร่อง เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวจากความเจ็บป่วยมากขึ้น ผู้ป่วยมะเร็งสามารถรับได้ทั้งโปรตีนจากพืช และโปรตีนจากสัตว์ โดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์ จะมีกรดอะมิโนจาเป็นที่สาคัญต่อร่างกาย ถึงอย่างไรก็ตาม การได้รับโปรตีนจากทั้ง 2 แหล่ง ก็จะทาให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนจาเป็นที่หลากหลายและครบถ้วน ซึ่งแหล่งโปรตีนคุณภาพดีมักมาจากสัตว์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากนม ส่วนโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วต่างๆ ก็ให้โปรตีนเช่นกัน แต่จะเป็นโปรตีนที่คุณภาพต่ากว่าโปรตีนจากสัตว์ ดังนั้น ผู้ป่วยมะเร็ง สามารถกินปลาได้ รวมถึงโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เพื่อให้รับกรดอะมิโนที่จาเป็นหลากหลายชนิด รวมถึงการกินอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 กลุ่ม ได้แก่ ข้าว-แป้ง ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และนม และเน้นการเลือกกินอาหารปรุงสุกใหม่และสะอาด
เอกสารอ้างอิง : 1. คณะทำงำนกำรดูแลผู้ป่วยที่ได้รับยำเคมีบำบัดและทีมสหสำขำวิชำชีพ.โภชนำกำรในผู้ป่วยมะเร็ง ข้อมูลจำกหนังสือ กำรดูแลตนเองในผู้ป่วยโรคมะเร็ง.[อินเตอร์เน็ต].2559.[เข้ำถึงมื่อ 30 มิถุนำยน 2566]. เข้ำถึงได้จำก https://sriphat.med.cmu.ac.th/th/knowledge-189. 2. คณะกรรมการจัดทำข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563. กรุงเทพฯ:ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ.วี.โปรเกรสซีฟ, 2563. 3. กลุ่มงานโภชนาการ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์.โภชนาการในผู้ป่วยมะเร็ง. [อินเตอร์เน็ต].[เข้าถึงเมื่อ 30 มิถุนายน 2566]. เข้าถึงได้จาก https://www.chulabhornhospital.com/page.php?name=1302.
ผู้ตรวจสอบ : นางสาววราภรณ์ จิตอารี ตาแหน่ง : นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
คนเป็นมะเร็ง ห้ามกินปลา จริงหรือ.pdf |
ขนาดไฟล์ 243KB
ดาวน์โหลด 4 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |